Hotline: 0969771256

Chữa bệnh từ quả lê

Ngày 16 Tháng 07 Năm 2024

Theo Đông y, quả lê có vị ngọt, hơi chua, tính lạnh, không độc, vào các kinh phế, vị. Có công dụng nhuận phổi, mát tim, tiêu đờm, giáng hỏa, giải khát. Chữa đờm nhiệt sinh ho (nấu cao để điều trị ho), đại tiện bí kết,...

quả lê

Chữa nhuận phổi trị ho từ quả lê: Dùng khoảng 100g lê tươi thái nhỏ, nấu nhừ, vắt bỏ bã, nước đem cô đặc thành cao lỏng, thêm một ít đường phèn vào trộn đều cho đủ ngọt, chia làm 3 - 4 lần uống trong ngày.

Chữa bỏng: Dùng quả lê tươi, cắt thành từng lát mỏng đắp lên chỗ bỏng thì hết đau và không bị loét da.

Giải độc rượu: Quả lê tươi đem gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn, dùng cho người uống rượu say ăn vào sẽ dã rượu giải độc.

Chữa nôn nấc, khó nuốt: Lấy một quả lê gọt bỏ vỏ, khoét bỏ lõi, nhét vào đây 15 hạt đinh hương, dùng lá rau bọc kín lại, nướng chín (hoặc hấp), khi ăn bỏ đinh hương, chỉ ăn lê sẽ hết bệnh. Về mặt dinh dưỡng, một quả lê (khoảng 250g) cung cấp cho cơ thể 98 calo, 25g gluxit, và một lượng đáng kể vitamin C (11%). Lê chứa một lượng lớn pectin - một loại chất xơ thực phẩm hòa tan được. Do có nhiều pectin nên lê trở thành món ăn có tác dụng hạ mức cholesterol trong máu. 

Pectin dễ tan trong nưóc, khi đi qua ruột tạo ra thể đông (gel) giữ muối mật trong lớp chất nhầy không cho nó quay trở vào máu . Cơ thể luôn luôn có chức năng sản xuất loại muối mặt để bù vào lượng muối mật mất đi mỗi ngày. Nguyên liệu mà cơ thể cần để tổng hợp ra muối mật chính là cholesterol - do đó pectin có nhiều trong lê gián tiếp tham gia vào việc làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, rất tốt cho những ai đang điều trị bệnh tăng cholesterol huyết. Nhờ có nhiều pectin, lê còn góp phần làm tăng độ xốp mềm của bã thải tiêu hóa chống táo bón.

Nguồn: Sách Chữa bệnh bằng rau củ quả động vật - NXB Văn hóa - Thông tin 

 

Tin tức liên quan