Không chỉ là loại củ quen thuộc trong gian bếp Việt, là nguyên liệu chế biến món ăn ngon, mà củ su hào còn ẩn chứa những giá trị y dược quý giá.
Su hào còn gọi là phiết làn, giới lan, giá liên, ngọc man thanh. Tính mát, vị ngọt hơi đắng. Trong củ su hào có các thành phần: albumin, đường, sợi thô, calcium, photpho, sắt, vitamin c, axit lactic. Lá có thể làm thuốc.
Khi bị đờm nhiều: Dùng thân hoặc lá su hào cắt miếng, xào dầu vừng.
Khi bị nhọt độc: Su hào giã nát đắp vào chỗ đau.
Su hào nấu canh, ăn sống hoặc nấu với thịt. Giã nát đắp ngoài da hoặc nghiền bột hít vào mũi.
Tác dụng: Hóa đờm, giải khát, thông bụng, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng lúc bị nước đái đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, bụng lạnh nhiều đờm, trúng phong bất tính.
Kiêng kị: Ăn nhiều hao khí tổn huyết.
- Khi đờm nhiều thở gấp:
Thần hoặc lá su hào rửa sạch cắt miếng. Cho dầu mè (vừng) vào xào làm canh ăn. Ngày ăn một đến hai lần.
Su hào bỏ vỏ giã nát, thêm mật ong ăn với nước đun sôi.
- Bụng lạnh nhiều đờm: Su hào nấu với thịt dê ăn.
- Tỳ hư hỏa vượng, miệng khô, khát: Su hào cắt miếng giã nát, cho thêm đường trộn với nước đun sôi, ăn sống.
- Âm nang sưng to: Su hào, thương lục cắt miếng, giã nát nhừ đắp bên ngoài.
- Nhọt độc không rõ nguyên nhân: Su hào giã nát nhừ đắp chỗ đau. Uống nước ép sau khi giã nát su hào.
Trên đây là một số thông tin cũng như một số bài thuốc từ củ su hào. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thêm trân trọng món quà quý giá từ thiên nhiên này và biết cách sử dụng su hào hiệu quả để nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Lưu ý: Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc người có chuyên môn trước khi áp dụng.