Hotline: 0969771256

Cách điều trị tăng huyết áp theo y học hiện đại

Ngày 19 Tháng 09 Năm 2023

Điều trị tăng huyết áp không dùng thuốc

Ích lợi của việc hạ huyết áp là ngăn ngừa được tai biến mạch máu não, bảo tồn chức năng thận và ngăn ngừa hoặc làm chậm diễn tiến suy tim.

Phương pháp thực hiện bằng điều chỉnh lối sống đơn độc hoặc đi kèm với thuốc điều trị.

Chiến lược điều trị được đề ra như sau:

-   Nhóm nguy cơ cao và rất cao: điều trị ngay bằng thuốc.

-   Nhóm nguy cơ trung bình: theo dõi huyết áp và yếu tố nguy cơ khác từ 3-6 tháng. Nếu HATT >140mmHg hoặc HATTr >90mmHg thì dùng thuốc.

-   Nhóm nguy cơ thấp: theo dõi huyết áp và yếu tố nguy cơ khác từ 6-12 tháng. Nếu HATT >150mmHg hoặc HATTr > 95mmHg thì dùng thuốc.

Việc điều trị tăng huyết áp chưa có biến chứng bao gồm trước tiên và luôn luôn là những điều chỉnh về sinh hoạt ăn uống, kế đó mới đến vai trò của thuốc và nhất là chú ý toàn bộ về nguy cơ các bệnh lý mạch máu.

Cách điều trị không dùng thuốc

- Mục tiêu kinh điển là giữ được huyết áp dưới ngưỡng 160/90mmHg mà không gây ra những khó chịu (làm cho bệnh nhân từ chối cách điều trị).

-  Mục tiêu cũng là làm cho người bệnh thay đổi thái độ sống nhằm làm giảm nguy cơ các bệnh mạch máu. Cũng còn có mục tiêu làm giảm hoặc chậm việc dùng thuốc, điều này đôi khi có thể đạt được hoặc làm tốt hơn việc trị liệu bằng thuốc, bao gồm: giới hạn Na+, vận động thể lực, cân nặng lý tưởng, giảm rượu, bỏ thuốc lá, cà phê; giảm cholesterol máu hoặc tiểu đường, cung cấp thức ăn có nhiều potassium và calci, kiểm soát tình trạng stress, hạn chế Na+.

Hạn chế dùng muối

Đã có những công trình nghiên cứu chứng minh việc kiêng hoàn toàn muối đã làm ổn định các trường hợp tăng huyết áp nặng. Trong thực tế, cách này không áp dụng được, do đó bệnh nhân cần biết những nguồn thức ăn chủ yếu có nhiều muối để hạn chế" sử dụng (khô, mắm, chao, sữa, fomat, thịt muối).

Với mức ăn mặn 5-8g NaCl/ngày:

+ Ở những bệnh nhân huyết áp cao thể nhẹ: trị số huyết áp cao tối đa giảm 6,3%, huyết áp tối thiểu giảm 6,6% (từ 139,9/93,9 còn 130/87,7 mmHg đo ở tư thế ngồi).

+ Ở nhóm bệnh nhân mà trị số huyết áp cao không tự xuống được nữa, thì chế độ ăn giảm muối như trên cũng đã giảm được trị số huyết áp tối đa xuống 5,2%, huyết áp tối thiểu giảm xuống 3,7%.

+ Trong cả 2 nhóm, các bệnh nhân đều chịu đựng tốt hơn những gắng sức thể lực. Số bệnh nhân phải dùng thêm thuốc giảm dần sau từng năm (27% sau 1 năm, 16% sau 3 năm và 6% trong năm thứ 5).

Hoạt động thể lực thường xuyên

Có thể làm giảm huyết áp trung bình (lý tưởng là 1 giò/ngày): đi bộ, chạy chậm, bơi lội hoặc đạp xe, tùy theo ý thích và sức của bệnh nhân. Những bài tập thích hợp của phương pháp dưỡng sinh như thư giãn, thở 4 thời có kê mông, giơ chân và những động tác xoa bóp vùng đầu mặt cần được áp dụng đều đặn. Mục tiêu là thói quen này phải được đưa vào cách sống của người bệnh.

Riêng việc điều trị bằng châm cứu sẽ được trình bày và giải thích cụ thể ở phần sau, phần điều trị cụ thể cho từng thể lâm sàng YHCT.

Giữ cân lý tưởng

Chế độ này bắt buộc ở người thừa cân.

Cách duy nhất là chế độ ăn giảm calo (phải giải thích rõ chưa có thuốc nào giúp làm giảm cân được). Cần chú ý sau đợt ăn giảm cân thường có tình trạng tăng cân nhiều sau đó.

Hạn chế rượu

Việc hạn chế rượu là điều cần thiết đối với người đang bị chứng tăng huyết áp.

Hãy biết rằng sử dụng rượu bia nhiều sẽ rất tổn hại đến sức khỏe.

Bỏ thuốc lá

Cần biết bỏ thuốc lá không làm giảm huyết áp (ngược lại còn có thể tăng cân sau ngưng thuốc lá). Tuy nhiên, cần khuyến khích bệnh nhân bỏ vì hạn chế được biến chứng trên mạch máu.

Việc điều chỉnh cholesterol/máu tăng và đường/máu tăng là bắt buộc và làm giảm biến chứng mạch máu.

Điều trị tăng huyết áp theo y học hiện đại

Điều trị tăng huyết áp bằng biện pháp dùng thuốc

-  Thuốc điều trị tăng huyết áp thường được dùng là những nhóm sau:

+ Nhóm ức chế calci

+ Nhóm chống cao huyết áp trung ương 

+ Nhóm ức chế men chuyển

+ Nhóm ức chế alpha

Nguồn: Bệnh học và điều trị nội khoa

Bài viết liên quan
Những vấn đề về da và rối loạn sắc tố ở trẻ

Những vấn đề về da và rối loạn sắc tố ở trẻ

Các bác sĩ nhi cảnh báo không nên sử dụng các loại thuốc đa năng không cần kê đơn cho da, những thuốc này có thể chứa các chất khiến da bé trở nên nhạy cảm và làm tình trạng kích ứng tệ hơn.
Xem thêm
Thay đổi khung xương ở trẻ và biến dạng thành ngực

Thay đổi khung xương ở trẻ và biến dạng thành ngực

Khi chào đời, nhiều trẻ trông có vẻ bị biến dạng ở chân hoặc bàn chân, điều này phản ánh tác động của tư thế gò bó trong tử cung. Trong phần lớn các trường hợp, trong năm đầu đời, xương sẽ tự thẳng lại mà không cần điều trị.
Xem thêm
Tăng huyết áp là gì? Phân loại và đặc điểm dịch tế học

Tăng huyết áp là gì? Phân loại và đặc điểm dịch tế học

Tăng huyết áp là một hội chứng lâm sàng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, nói lên tình trạng gia tăng áp lực máu trong các động mạch của đại tuần hoàn.
Xem thêm
Nguyên nhân gây Thiếu máu cơ tim

Nguyên nhân gây Thiếu máu cơ tim

Nguyên nhân thiếu máu cơ tim có tới 90% là do nhiễm mỡ sơ mạch. Và một số nguyên khác bạn có thể tìm hiểu ở bài viết này. Bệnh cơ tim thiếu máu được xem là hậu quả của tình trạng xơ vữa động mạch vành tim.
Xem thêm
Cách chẩn đoán bệnh tăng huyết áp theo y học hiện đại

Cách chẩn đoán bệnh tăng huyết áp theo y học hiện đại

Theo y học hiện đại thì chẩn đoán tăng huyết áp bằng cách nào? Những triệu chứng chức năng của tăng huyết áp lại là những triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi, đau đầu vùng gáy như mạch đập, nóng phừng mặt, chảy máu cam, đau ngực, khó thở, rối loạn thị giác và tiếng nói.
Xem thêm
Su hào - Bí quyết sức khỏe vàng từ thiên nhiên

Su hào - Bí quyết sức khỏe vàng từ thiên nhiên

Không chỉ là loại củ quen thuộc trong gian bếp Việt, là nguyên liệu chế biến món ăn ngon, mà củ su hào còn ẩn chứa những giá trị y dược quý giá.  
Xem thêm
Địa du - Dược liệu quý trong y học cổ truyền: Giải pháp cho nhiều vấn đề sức khỏe

Địa du - Dược liệu quý trong y học cổ truyền: Giải pháp cho nhiều vấn đề sức khỏe

Địa du được biết đến là dược liệu quý trong y học cổ truyền, là giải pháp cho nhiều vấn đề về sức khỏe.
Xem thêm
Điều gì xảy ra khi nhịn ăn?

Điều gì xảy ra khi nhịn ăn?

Nhịn ăn, phương pháp từng được cho là "khắc khổ", nay lại trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng bởi những hiệu quả với sức khỏe và vóc dáng.  
Xem thêm
Nguyên nhân triệu chứng của U xơ tiền liệt tuyến

Nguyên nhân triệu chứng của U xơ tiền liệt tuyến

Các chứng trạng lâm sàng của U xơ tiền liệt tuyến với đi tiểu khó, tiểu rắt, tiểu bí, tiểu nhiều lần, tiểu đêm nhiều…được quy nạp vào các chứng “long bế”, “lâm chứng”, “di niệu” của y học cổ truyền (YHCT).
Xem thêm
3 Bài thuốc  đông y điều trị U xơ tiền liệt tuyến

3 Bài thuốc đông y điều trị U xơ tiền liệt tuyến

Y học cổ truyền theo nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng chia làm 3 thể: Thể thận khí hư, thể thấp nhiệt, thể khí huyết ứ trệ.
Xem thêm