Hotline: 0969771256

Nguyên nhân gây Thiếu máu cơ tim

Ngày 12 Tháng 09 Năm 2023

Thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là gì?

Bệnh cơ tim thiếu máu được xem là hậu quả của tình trạng xơ vữa động mạch vành tim. Tình trạng teo hẹp động mạch vành đáng kể, đồng thời với những rối loạn cơ chế điều hòa co thắt và giãn nở mạch vành là những yếu tố hình thành những triệu chứng rất phong phú của bệnh.

Đặc điểm dịch tế học

Bệnh cơ tim thiếu máu là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong và tỷ lệ bệnh tật trên người sau tuổi 40. Tử vong do bệnh tim mạch chiếm khoảng 40% trên tổng số tử vong. Thống kê cho thấy có khoảng 800.000 trường hợp nhồi máu cơ tim mới, 450.000 trường hợp nhồi máu cơ tim tái phát và 520.000 tử vong/năm.

Bệnh cơ tim thiếu máu tác động rất lớn đến chăm sóc y tế của một nước. Tại Mỹ, năm 1989, bệnh cơ tim thiếu máu đã có 56 triệu đợt khám bệnh, 455 triệu ngày hạn chế làm việc, 184 triệu ngày nằm viện và mất 23 triệu ngày công. Bệnh thiếu máu cơ tim hiện đứng hàng thứ 3 về loại bệnh phải nằm viện ngắn ngày (sau sinh đẻ và chấn thương). Để chẩn đoán và điều trị bệnh cơ tim thiếu máu rất tốn kém.

Nguyên nhân gây Thiếu máu cơ tim

Nhiễm mỡ xơ mạch

- Là nguyên nhân trong 90% các trường hợp.

Những nguyên nhân khác (10%)

- Tổn thương thực thể ở động mạch vành tim.

- Viêm động mạch vành do giang mai, viêm quanh nút động mạch, tắc mạch vành do cục máu từ xa đến.

- Về cơ chế bệnh lý bệnh cơ tim thiếu máu có liên quan chặt chẽ đến sự cân bằng của 2 yếu tố cung cấp và nhu cầu oxy của cơ tim. Do đó, những yếu tố thuận lợi sau có thể được tìm thấy trong bệnh lý này như:

+ Khi sự cung cấp oxy cho cơ tim không đủ: thiếu máu nặng.

+ Khi nhu cầu sử dụng oxy gia tăng: tăng huyết áp, phì đại thất trái, hoạt động thể lực đột ngột gia tăng.

Bài viết liên quan
Những vấn đề về da và rối loạn sắc tố ở trẻ

Những vấn đề về da và rối loạn sắc tố ở trẻ

Các bác sĩ nhi cảnh báo không nên sử dụng các loại thuốc đa năng không cần kê đơn cho da, những thuốc này có thể chứa các chất khiến da bé trở nên nhạy cảm và làm tình trạng kích ứng tệ hơn.
Xem thêm
Thay đổi khung xương ở trẻ và biến dạng thành ngực

Thay đổi khung xương ở trẻ và biến dạng thành ngực

Khi chào đời, nhiều trẻ trông có vẻ bị biến dạng ở chân hoặc bàn chân, điều này phản ánh tác động của tư thế gò bó trong tử cung. Trong phần lớn các trường hợp, trong năm đầu đời, xương sẽ tự thẳng lại mà không cần điều trị.
Xem thêm
Tăng huyết áp là gì? Phân loại và đặc điểm dịch tế học

Tăng huyết áp là gì? Phân loại và đặc điểm dịch tế học

Tăng huyết áp là một hội chứng lâm sàng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, nói lên tình trạng gia tăng áp lực máu trong các động mạch của đại tuần hoàn.
Xem thêm
Cách điều trị tăng huyết áp theo y học hiện đại

Cách điều trị tăng huyết áp theo y học hiện đại

Ích lợi của việc hạ huyết áp là ngăn ngừa được tai biến mạch máu não, bảo tồn chức năng thận và ngăn ngừa hoặc làm chậm diễn tiến suy tim. Phương pháp thực hiện bằng điều chỉnh lối sống đơn độc hoặc đi kèm với thuốc điều trị.
Xem thêm
Cách chẩn đoán bệnh tăng huyết áp theo y học hiện đại

Cách chẩn đoán bệnh tăng huyết áp theo y học hiện đại

Theo y học hiện đại thì chẩn đoán tăng huyết áp bằng cách nào? Những triệu chứng chức năng của tăng huyết áp lại là những triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi, đau đầu vùng gáy như mạch đập, nóng phừng mặt, chảy máu cam, đau ngực, khó thở, rối loạn thị giác và tiếng nói.
Xem thêm