Vừng đen còn gọi là mè đen, hồ ma... có vị ngọt, béo, tính bình và không có độc có chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Dưới đây là một số cách dùng vừng đen tốt cho sức khỏe Dược phẩm PQA mời mọi người tham khảo.
Hen suyễn ở người cao tuổi: gừng tươi 120g, mật ong và đường phèn mỗi thứ 100g, mè đen (sao) 250g. Gừng tươi giã, vắt lấy nước, sau đó trộn đều với vừng và rang cho thơm. Đun chảy mật ong và đường phèn trộn chung với mè và bảo quản trong hũ kín. Mỗi lần dùng 1 muỗng canh, dùng mỗi sáng.
Huyết áp cao: Vừng đen, đậu xanh với lượng bằng nhau. Đem rang, nghiền bột. Mỗi ngày hai lần, mỗi lần 50g. Uống với nước.
Chữa nổi mề đay: Lấy đậu đen, vừng đen và táo đen mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 thang và uống đều đặn cho đến khi khỏi.
Chứng ho gà ở trẻ em: Lấy 50ml mật ong, đậu phộng 30g và mè đen 50g. Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm nước và nấu thành canh. Ăn ngay sau khi canh chín, ngày dùng 1 lần và dùng liên tục trong 3 – 5 ngày.
Thiếu máu: Câu kỷ tử và vừng đen mỗi thứ 15g, đảng sâm 30g, bạch thược và đương quy mỗi thứ 10g, thục địa 20g. Đem các vị sắc uống, ngày dùng từ 1 – 2 lần.
Chứng tăng mỡ máu: Gạo tẻ 30g, 1 ít đường trắng mè đen và quả dâu mỗi thứ 60g. Đem các nguyên liệu giã nát đem nấu cho đến khi chuyển sang dạng hồ và thêm đường ăn khi còn nóng.
Viêm mũi mãn tính: Lấy một ít dầu vừng đun sôi nhẹ trong vòng 10 – 15 phút. Sau đó để nguội để lọ sạch có nắp dùng nhỏ mũi mỗi lần 2 – 3 giọt, thực hiện ngày 3 lần trong 14 ngày. Sau khi nhỏ nên hạn chế vận động trong 3 – 5 phút.
Chứng đau buốt chân tay: Hạt vừng đen 40g và rượu đem rang vừng cho thơm, sau đó tán bột và ngâm với rượu trong 1 đêm. Sau đó chia rượu thành nhiều lần uống và dùng liên tục trong nhiều ngày.
Lưng đau gối mỏi và tay chân sức yếu: Chuẩn bị bo bo, rượu, thục địa và vừng. Đem bọc dược liệu trong túi vải và ngâm với rượu trong 1 tuần và uống khi bụng đói.
Mất ngủ do thận suy: 1 ít đường trắng, lá dâu 60g, hạch đào nhân 60g và vừng đen 20g. Đem tất cả dược liệu tán nhuyễn, sau đó thêm đường trắng vào. Chia thành 2 – 3 lần uống, sử dụng 1 lần/ ngày trước khi đi ngủ và dùng liên tục cho đến khi khỏi.
Trị thận suy yếu sớm: Mật ong, quả óc chó và vừng đen, mỗi thứ một lượng vừa đủ. Rang mè đen cho thơm sau tán nhuyễn cùng quả óc chó. Mỗi lần dùng 2 thìa uống với nước mật ong, ngày dùng 2 lần (sáng và chiều).
Viêm thận mãn tính: Đường trắng và mè đen một lượng vừa đủ. Rang chín mè đen, tán thành bột mịn và trộn đều với đường trắng. Mỗi lần dùng 1 thìa uống cùng với nước đun sôi, ngày sử dụng 2 lần.
Bệnh trĩ ra huyết: Rang cháy 600g mè đen sau đó trộn với 0.5kg đường, ăn trực tiếp, ngày ăn vài lần.
Chứng táo bón và khó khăn đại tiện: Hà thủ ô đỏ, long nhãn, bá tử nhân, kỷ tử, quả dâu tằm mỗi vị 100g và vừng đen 200g. Đem các vị tán thành bột mịn, sau đó luyện với mật ong làm thành viên. Ngày dùng từ 10 – 20 viên hoặc có thể sắc thuốc uống.
Tăng cường chức năng gan, thận và dưỡng da: Lá dâu, mè đen, gạo nếp. Nấu cháo nhừ và ăn hằng ngày.
Đầu sớm bạc, tóc khô: Vừng, hà thủ ô lượng làm bằng nhau tán bột mịn, trộn mật ong viên làm hoàn. Mỗi viên 6g. Ngày ba lần, mỗi lần một viên. Ắn sau khi ăn cơm. Dùng liền mấy ngày.
Giúp đẹp da và ngăn ngừa tóc rụng, bạc: Vừng đen rang chín tán bột mịn. Mỗi lần dùng 1 – 2 thìa cho vào bát, thêm đường phèn và đổ nước sôi vào khuấy thành chè.
Đầy chướng bụng và ăn không tiêu: Giã nát vừng đen và đem nấu với cháo, thêm 1 vỏ quýt khô (trần bì). Dùng 2 – 3 lần là hết.
Phụ nữ thiếu sữa sau sinh: Nấu cháo gạo tẻ với vừng đen ăn hằng ngày hoặc trứng luộc chấm với muối vừng đen.
Phòng ngừa cận thị: Câu kỷ tử 30g, mè đen 50g và gạo tẻ 60g nấu nhừ thành cháo, mỗi ngày ăn 1 lần khi cháo còn ấm.
Hỗ trợ điều trị sa tử cung: Lòng heo 300g, thăng ma 10 và vừng đen 150g. Làm sạch lòng , bọc thăng ma trong túi vải nhét vào ruột heo cùng với mè đen. Đem hầm nhừ trong nồi đất, hia thành 2 – 3 lần ăn, dùng hết trong ngày và sử dụng liên tục trong 3 tuần.
Viêm đại tràng mãn tính: Rang chín mè đen, 1 thìa mè đen trộn đều với 1/3 thìa mật mía, dùng trực tiếp. Mỗi ngày uống 2 lần và sử dụng liên tục trong 30 ngày.
Bệnh tăng huyết áp: Giấm 30ml, mật ong 30g và vừng đen 30g. Trộn đều uống, ngày dùng 3 lần và dùng liên tục trong 3 ngày.
Chữa vết rết cắn: Dùng 1 ít mè. Nhai nhuyễn mè và đắp vào vết cắn.
Giảm buồn nôn và nôn mửa: Giã nát vừng đen thêm nước sôi vào để nguội. Ép lấy nước cốt và uống trực tiếp.
Trị bỏng nước sôi nhẹ: Giã nát mè đen đắp lên chỗ bỏng hoặc thoa dầu mè đen trực tiếp ngay sau khi bị bỏng.
Kiết lỵ mới phát: Ăn sống 30g mè đen/ ngày liên tục trong 3 ngày.
Chữa mụn nhọt, lở loét: Mè đen đem rang tán nhỏ. Làm sạch trên nhọt với nước muối ấm, sau đó đắp bột mè lên vết nhọt. Thực hiện vài lần cho đến khi khỏi.
Thương hàn: 1 ít mè đen tươi ép lấy 1 tách dầu trộn đều với 1 lòng trắng trứng và 1/2 tách nước, khuấy đều các nguyên liệu và uống trực tiếp. Ngày dùng 1 lần.
Trị lang ben trắng: Hòa rượu với dầu mè, uống mỗi ngày 3 lần và duy trì cho đến khi khỏi. Khi áp dụng bài thuốc, nên hạn chế đồ lạnh, tỏi, thịt lợn và thịt gà.
Trị tai ù: Nhỏ một ít dầu mè vào bên trong tai, ngày nhỏ 2 – 3 lần và duy trì cho đến khi khỏi hẳn.
Giúp dễ ngủ và an thần: Lá dâu non, đỗ đen, vừng đen và lá vông mỗi thứ 40g, lạc tiên và hạt muồng sao mỗi thứ 20g, vỏ núc nác (sao với rượu) 12g. Phơi khô các nguyên liệu, sau đó giã nhỏ và thêm đường vào, luyện với hồ làm thành viên chừng hạt ngô. Mỗi lần dùng 20g, ngày dùng 2 lần.
Giúp bồi bổ khí huyết, giúp da sắn chắc, mịn màng: Tiểu hồi 150g, gừng khô 30g, vừng đen 375g, đậu đỏ, đậu xanh và đậu tương mỗi thứ 700g, gạo tẻ 750g, muối tinh 30g, chè búp 500g và hoa tiêu 75g. Đem các dược liệu sao vàng, tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng 60 – 10g hãm với nước sôi uống, ngày dùng 1 lần..
Lưu ý
Thận trọng khi sử dụng vừng cho người âm suy và người bị dị ứng với dược liệu này.
Share: