Hotline: 0969771256

Thành phần dinh dưỡng và những lưu ý khi dùng quả dứa

Ngày 27 Tháng 05 Năm 2024

QUẢ DỨA

Giá trị dinh dưỡng của quả dứa

Tính vị của dứa

Quả dứa: vị ngọt, hơi chua, tính bình.

Phần để ăn: quả dứa.

Phần làm thuốc: vỏ, thân, lá dứa.

Tác dụng trị bệnh của dứa

Quả dứa: sinh tân dịch, giải khát, thanh nhiệt, giúp tinh thần sảng khoái, giảm sưng tấy, lợi tiểu, tốt cho dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, ích tỳ vị, ngừa ung thư đường ruột, trị say nắng, giải rượu, hạ huyết áp.

Cách dùng: ăn sống hoặc nấu chín .

Vỏ dứa: lợi tiểu, trị tiêu chảy, kiết lỵ.

Cách dùng: 50 - 100g, sắc với nước uống.

Thân dứa: hỗ trợ bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, trị đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy.

Nước ép dứa: trị ho do nhiệt, viêm cuống phổi, đau họng.

Lá dứa: chứa chất chống oxy hóa, trị tiêu chảy.

Cách dùng: 50 - 100g, sắc với nước uống.

Hoa dứa: trị đau đầu.

Lõi quả dứa: trị bệnh đường ruột.

Lõi thân dứa: trị đau dạ dày.

Lõi cuống quả dứa: trị sỏi thận.

Cách dùng: 50 - 100g, sắc nước uống.

Lưu ý khi dùng quả dứa

- Những người bị lạnh bụng khi dùng dứa nên nấu canh dể dùng.

- Dứa tươi trước khi ăn nên ngâm và rửa bằng nước muối.

- Sau khi ăn nếu thấy đau bụng, tiêu chảy hoặc có cảm giác ngứa lưỡi, tê miệng thì không nên dùng nữa.

- Những người bị chàm và có vết lở loét, mụn nhọt nên kiêng dùng.

Thông tin bổ sung

- Dùng dứa sau bữa ăn giúp dễ tiêu, làm tan dầu mỡ, hỗ trợ tiêu hóa; enzym trong quả dứa giúp phân giải protein và bio - glucozit trong dứa có thể làm thuyên giảm bệnh máu đông, bệnh động mạch vành và bệnh tắc động mạch não; đây cũng là thực phẩm bổ dưỡng đối với những người bị bệnh tim mạch.

- Enzym giúp phân giải protein có trong dứa hỗ trợ sự hấp thụ protein, hỗ trợ tiêu hóa, trị tiêu chảy, lợi tiểu, chống viêm cục bộ, giảm phù thũng. Lõi thân dứa là thành phần trị sỏi thận, trị đau dạ dày và có chứa enzym chống ung thư.

Thành phần dinh dưỡng của quả dứa

Vitamin: Vitamin A 33 microgam, vitamin B1 0,08mg, vitamin B2 0,02mg, vitamin B3 0,2mg, vitamin B5 0,28mg, vitamin B6 0,08mg, vitamin B7 51mg, vitamin B9 11mg

3 chất dinh dưỡng chính: Protein 0,4g, chất béo 0,3g, cacbohydrat 9g

Khoáng chất: Canxi 18mg, kali 147mg, magne 8mg, sắt 0,5mg, natri 0,8mg, selen 0,24 microgam, phospho 28mg, kẽm 0,14mg, đồng 0,07mg

Chất xơ 0,4g

Tin tức liên quan