Hotline: 0969771256

Công dụng tuyệt vời từ củ cải trắng

Ngày 23 Tháng 05 Năm 2022

Củ cải trắng còn được gọi là la bạc tử hay lai phục tử có vị cay, tính mát khi nấu chín vị ngọt, tính bình nên có nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp, tiết niệu, tiêu hóa. PQA viết dưới đây là một số phương pháp dùng củ cải giúp mọi người chữa trị bệnh bằng củ cải hiệu quả và an toàn ngay tại nhà.

Bài thuốc đơn giản từ củ cải trắng

Bài thuốc đơn giản từ củ cải trắng

Lao phổi, ho ra máu, đau tức ngực: Củ cải 300g nấu với 400ml đến khi còn 100ml, bỏ củ cải ra thêm 9-10g phèn chua, 150g mật ong, quấy đều, đun lên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 50ml lúc bụng đói.

Viêm họng: Củ cải tươi (1 - 2 củ) cắt sợi trộn với một ít đường phèn hoặc mật ong cho vào hũ để qua đêm cho ra nước rồi chắt lấy nước này uống, làm liên tục vài ngày.

Viêm khí quản cấp tính: Củ cải 500-1.000g, quả trám 250g, sắc uống.

Người già bị viêm phế quản mạn tính: Hạt cải củ sao 12g, hạt tía tô 12g. Sắc uống trong ngày.

Ho nhiều đờm: Hạt cải củ sao 12g, hạnh nhân 12g, cam thảo sống 8g. Sắc uống.

Khản tiếng, mất tiếng: dùng nước ép của cải trắng, cho thêm 2-3 lát gừng ngậm sau đó nuốt dần. Nên ngậm nhiều lần trong ngày để phát huy tác dụng.

Chữa ho nhiều, suy nhược: Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g. Củ cải, lê, gừng thái nhỏ, mỗi thứ vắt nước để riêng. Cô đặc nước củ cải, lê rồi thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều, đun sôi lại. Khi nguội, cho vào lọ đậy kín. Mỗi lần dùng 1 thìa canh pha vào nước nóng để uống. Ngày 2 lần.

Bị táo bón, miệng khô đắng: Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm. Ngày 2 lần. Ăn trong 3 – 5 ngày.

Rối loạn tiêu hóa (đau bụng, nôn, tiêu chảy, mệt lả): ninh nhừ xương sườn lợn trước với muối sau cho củ cải và cà rốt ninh tiếp, ăn kèm rau cải cúc đã hấp chín (trước khi ăn cơm).

Đau do sỏi mật: Củ cải tươi đem thái thành từng miếng dày, rồi đem tẩm cho thấm mật ong. Sau khi tẩm, đem sấy khô, dùng củ cải đã tẩm sấy này.

Người bị đái tháo đường: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g và một ít nếp đem nấu cháo. Dùng lúc cháo nóng, ngày 2 lần.

Trị đau đầu do cao huyết áp: Ép nước củ cải tươi uống lạnh.

Chú ý: 

Hạt cải củ có thể hao tổn khí (sức lực) nên người sức yếu (khí hư) không bị đầy tích, đờm trệ đọng thì cấm uống. Người tỳ vị hư hàn nên hạn chế dùng củ cải.

>> Các công dụng hữu ích từ cải bẹ xanh

Tin tức liên quan