Quất hồng bì lá có vị cay hơi đắng và tình bình, quả có vị chua và ngọt thanh, tính hơi ấm, rễ có vị đắng, cay nhẹ và tính hơi ấm. Trong y học cổ truyền quất hồng bì là vị thuốc có tác dụng điều trị ho, viêm họng, tiêu hóa,... Sau đây là một số bài thuốc Dược phẩm PQA mời mọi người tham khảo.
Điều trị ho, ho gió và tiêu đờm: Chuẩn bị 4–5 quả hồng bì tươi hấp với 1 ít đường phèn cho đến khi quả chín mềm. Chia làm 3 bữa ăn trong ngày.
Điều trị ho gà: Quả hồng bì phơi khô, bỏ hạt, vỏ rễ dâu lấy khoảng 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g đem sắc với nhiều lần nước cho đến khi cô đặc cho thêm chút đường nấu thành si rô. Mỗi ngày uống khoảng 1 - 5 thìa tùy theo lứa tuổi và tình trạng ho. Hoặc quả hồng bì phơi khô, bỏ hạt, vỏ rễ dâu, củ sả, kinh giới, cam thảo, bạc hà mỗi thứ 50g, sắc lấy nước đặc uống 2-3 lần/ngày.
Giảm đau do viêm họng: Ngậm 2-3 quả quất hồng bì với vài hạt muối 3-4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.
Phòng ngừa cảm cúm: Lá hồng bì khô 6-10g (hoặc 20-30g tươi) sắc nước uống. Dùng liên tục trong 3-5 ngày. Hoặc dùng lá hồng bì 30g, lá nhãn 30g, dã cúc hoa 15g sắc nước để uống, 3 lần/tuần.
Hạ sốt, giải cảm: 30g lá hồng bì phơi khô sắc với 500ml nước đến khi còn phân nửa lấy uống khi còn ấm nóng cho ra mồ hôi.
Điều trị đau dạ dày: Hạt hồng bì đem khô đem sao cho thơm tán mịn. Mỗi lần sử dụng khoảng 10g pha với nước uống trực tiếp. Ngày 2-3 lần là tốt nhất.
Tiểu tiện khó: Lá hồng bì sắc uống
Nhức mỏi xương khớp, đau bụng kinh: Lá hồng bì 30g, rễ gấc 30g, rễ dừa 30g, hạt gấc 5 hạt. Sắc uống ngày 1 thang. chia 3 phần, uống trong ngày.
Chữa nấc: Lấy 15 – 20g quả hồng bì đã chín cây dầm nhuyễn với một thìa cà phê đường (hoặc mật ong) đem hấp cách thủy uống.
Trừ giun: Quả hồng bì tươi, nhai và nuốt vỏ. Hoặc dùng quả hồng bì khô 30g (tươi 60g) sắc nước uống vào lúc đói.
Cầm nôn: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.
Kích thích tiêu hóa: Rễ cây hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Dùng 3 - 5 ngày.
Trị gàu và làm đẹp tóc: Chuẩn bị 1 nắm lá hồng bì nấu với 1 lít nước cho sôi rồi pha ấm và dùng gội đầu. Thường xuyên gội đầu bằng cách này không chỉ giúp sạch gàu mà còn giúp tóc mượt, đẹp.
Lưu ý:
Phụ nữ có thai, cho con bú cần thận trọng.
Người suy yếu, mắc bệnh nặng lâu ngày không nên ăn.
Share: