Câu mít là cây ăn quả quen thuộc nhưng ít ai biết mít còn là vị thuốc quý, lá mít, hạt mít, vỏ mít có thể chữa một số bệnh như, hen suyễn, mụn nhọt, huyết áp, lợi sữa. Dược phẩm PQA hướng dẫn một số cách dùng mít mọi người tham khảo.
Giải rượu: Mít dai chín 30 múi, đường trắng 300g, chanh tươi 1 quả. Mít thái miếng vuông nấu vs nước đường đến khi hơi sánh. Để nguội và giữ ở tủ lạnh. Khi dùng pha nước chanh đường tưới lên.
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Lá và vỏ mít, mỗi thứ 20g sắc với 550ml khi sôi cho nhỏ lửa còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.
Chữa tưa lưỡi cho trẻ em: Lá mít vàng, rửa sạch, phơi khô rồi đốt lấy tro trộn với mật ong bôi vào chỗ tưa lưỡi 2 lần trong ngày, sáng, tối trước khi đi ngủ.
Chữa trẻ tiểu cặn trắng: Lấy 20-30g lá già của cây mít mật, thái nhỏ, sao vàng, nấu nước uống.
An thần: Dùng lá và vỏ mít mỗi thứ 30g, nấu với 300ml nước còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng trong 5-7 ngày.
Mụn nhọt sưng đau: Lấy khoảng 40g lá mít tươi, rửa sạch giã nát, đắp lên mụn nhọt đang sưng.
Sản phụ ít sữa: Lá mít tươi (30-40g/ngày) nấu nước uống. Quả mít non gọt vỏ thái lát, xào với thịt lợn nạc dùng ăn với cơm. Bài thuốc có tác dụng bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa. Mỗi liệu trình 3 -5 ngày.
Ăn không tiêu, rối loạn tiêu hóa: Lá mít sao vàng sắc với 550ml nước còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.
Chữa sưng hạch: nhựa mít, trộn thêm ít giấm, bôi nhiều lần đến tan.
Hỗ trợ điều trị hen suyễn: Dùng lá mít, lá mía, than tre với liều lượng bằng nhau, sau đó mỗi ngày sắc uống 1 thang. Chia ra 3 lần để uống.
Tăng cường hệ miễn dịch: Mít bổ sung nguồn Vitamin C – tăng cường hệ miễn dịch hỗ trợ chức năng của các tế bào máu trắng chống lại vi khuẩn gây bệnh.
Lưu ý
Tuy mít rất tốt nhưng người mang những bệnh sau đây cần thận trọng khi ăn bởi nó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh:
Bệnh gan nhiễm mỡ: Do mít chứa nhiều đường không tốt cho gan và còn dễ gây nóng trong người. Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng nên cẩn thận khi ăn trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít.
Bệnh tiểu đường: Người bệnh tiểu đường cần phải ăn uống theo một chế độ ăn kiêng chất đường. Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào, cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.
Người mắc bệnh suy thận mãn tính: Bệnh nhân nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Do khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim đột ngột.
Người bị suy nhược, sức khỏe yếu: Người có sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ cao tăng huyết áp.
Share: