PQA-Xoài có vị chua, ngọt, tính mát theo YHCT các bộ phận của cây xoài như quả, hoa, lá, hạt, vỏ cây đều có tác dụng điều trị nhiều bệnh rất hiệu quả. Sau đây là một số cách điều trị bệnh từ cây xoài mời các bạn tham khảo.
Quả có tác dụng chống buồn nôn, lợi tiểu, giảm huyết áp, phòng ngừa ung thu, giảm viêm, chống ho. Ép lấy nước uống, dùng với lượng vừa phải.
Hoa có tác dụng giảm viêm, trị dạ dày, họng khô miệng khát, chóng mặt buồn nôn, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tắc kinh, nôn mửa, buồn phiền.
Lá có tác dụng trị đầy hơi, đau bụng, trị ngứa, bệnh cam tích, cầm máu, tiêu thũng. Dùng 15 đến 40g, sắc nước uống.
Vỏ cây có tác dụng trừ nhiệt nóng, cầm máu, trị các chứng lở loét bắng cách dùng 50 – 150g, sắc nước uống.
Hạt có tác dụng tẩy giun, trị thoát vị bụng, ký sinh trùng đường ruột. Dùng 10 đến 15g sắc nước uống hoặc nghiền thành bột.
Ho, viêm họng: Lá xoài tươi 200g, cho vào 1 lít nước, đun nhỏ lửa cho sôi 15 phút, sau đó bắc xuống dùng khăn trùm kín đầu để xông. Khi xông nhớ há miệng để đưa hơi vào cổ họng. Làm mỗi ngày 1 lần.
Ho ra máu: Vỏ trái xoài chín nấu thành cao lỏng, mỗi lần dùng 10g hòa với 120 ml nước, cách 1-2 giờ uống 1 thìa cà phê.
Ho đờm nhiều, đầy bụng khó tiêu, căng tức ngực và bụng: Bỏ hạt, ăn thịt và vỏ quả 1 quả xoài tươi. Mỗi ngày 3 lần.
Răng lợi chảy máu: Mỗi ngày ăn 1 đến 2 quả xoài tươi một lần (ăn cả vỏ lẫn thịt quả).
Đau răng, lở loét chân răng: Vạt lấy một miếng vỏ cây xoài bằng 2 bàn tay, thái nhỏ, đổ 3 bát nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn 1 bát. Mỗi ngày ngậm thỉnh thoảng súc cho thuốc thấm vào chân răng 3 lần, mỗi lần 10 phút. Hoặc vỏ cây sao khô 3 phần, bồ kết sao khô 1 phần, quả na sao khô 1 phần. Tất cả tán mịn, trộn đều, rắc vào chỗ răng đau hoặc xát vào lợi.
Bệnh mẫn ngứa, viêm da: Dùng 200g vỏ quả xoài, nấu nước đặc, tắm rửa chỗ cần điều trị, mỗi ngày 3 lần.
Chảy máu đường ruột hoặc tử cung: Lấy vỏ quả xoài cát chín nấu thành cao lỏng. Khi dùng lấy 10g cao hòa với 120 ml nước sôi, cách 3 giờ uống 2 thìa cà phê.
Trừ giun: Nhân hạt xoài 20g, hạt chanh 15g, 2 thứ giã nát, đổ 2 bát nước, sắc còn 1 bát, uống vào sáng sớm lúc còn đói, uống liền trong 2-3 ngày. Hoặc nhân hạt xoài phối hợp với hạt chanh, mỗi vị 5 - 20g, giã nát, sắc uống vào sáng sớm lúc đói. Hoặc nhân hạt phơi khô, tán bột, mỗi lần uống 1,5-2g.
Buồn nôn: Lấy 40g xoài cắt miếng, 5 lát gừng tươi. Thêm nước vào nấu, chia làm 2 lần dùng.
Chảy máu mũi: Chuẩn bị 40g sợi vỏ xoài (lớp thứ 2), thịt nạc heo vừa đủ dùng. Nấu 2 nguyên liệu trên với nhau, dùng mỗi buổi 1 lần sáng – tối.
Thổ tả: Lá xoài 100g (sao vàng), lá chanh 100g, đổ 2 bát nước vào sắc còn 1 bát, sau đó cho vào 10 ml rượu bạc hà (hoặc thêm 50 g lá bạc hà vào nấu chung), uống nóng, từng hớp một.
Đi ngoài ra máu, lỵ mạn tính: Lấy 50g vỏ quả xoài chín, phơi khô, sắc uống hàng ngày.
Làm săn da: Lá xoài tươi 50g, giã nát, đắp mặt trong 20 phút rồi rửa mặt thật sạch.
Rửa vết thương: Lá xoài tươi 200g, cho vào 1 lít nước, đun sôi 10 phút, dùng để rửa vết thương.
Viêm tinh hoàn, thoát vị bụng: Chuẩn bị 20g hạt xoài, 20g hạt long nhãn, 20g hoàng kỳ,và 5 quả táo đỏ. Tán vụn hạt xoài và hạt long nhãn cho vào túi lọc, cột chặt miệng rồi bỏ hoàng kỳ, táo đỏ vào nồi, thêm nước sắc uống.
Vị âm hư, miệng khát họng khô: Rửa sạch 1 – 2 quả xoài tươi rồi cắt miếng, thêm nước nấu, pha thêm mật ong vào uống.
Trị ngứa lở ngoài da, âm đạo: Vỏ thân sắc đặc, ngâm rửa. Có thể dùng nhựa xoài hòa với nước chanh rồi bôi.
Rong kinh và khí hư: Dùng vỏ quả xoài chín 30g, sắc uống hàng ngày.
Tắt kinh: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 25g xoài cắt miếng, 10g hoa hồng, 10g đương quy, 10g đào nhân, 40g thục địa hoàng, 10g xích thược. Cho nước vào những nguyên liệu trên, sắc uống, chia làm 2 lần dùng dần.
Lưu ý
Mủ xoài có chất độc gây nôn mửa, tiêu chảy, viêm da.
Không nên ăn xoài với tỏi, thực phẩm cay nóng vì có thể mắc bệnh vàng da.
Xoài cũng có thể dễ gây táo bón, do đó những người bị bí tiện không nên ăn xoài, nếu dùng kết hợp với mật ong sẽ tốt hơn.
Không nên ăn quá nhiều xoài vì dễ dẫn đến một số bệnh như: Viêm thận, tăng đường huyết, tiêu chảy, Phản ứng dị ứng, viêm da tiếp xúc…
Share: