Quả tắc: vị cay, ngọt, hơi chua, tính ôn.
Hạt tắc: vị chua, tính bình.
Nước ép quả tắc: vị ngọt, đắng.
Rễ tắc: vị đắng, chua, tính ôn.
Lá tắc: vị cay, đắng, tính hơi hàn.
Phần dùng để ăn: quả, nước ép quả tắc.
Phần dùng làm thuốc: hạt, rễ, lá tắc.
Nước ép quả tắc: cải thiện chức năng gan, điều hòa khí huyết; giải ưu phiền, điều hòa tỳ vị, chống nôn.
Nước tắc: sinh tân dịch, giải khát.
Vỏ quả tắc: hạ khí, giải khát, giải rượu.
Lá tắc: cải thiện chức năng gan, điều hòa khí; kích thích tiêu hóa, tản khí ở dạ dày.
Rễ tắc: hành khí tán kết, thuận khí tiêu đờm, kiện tì khai vị, thư giãn gân cốt.
Tác dụng trị bệnh của quả tắc
Quả tắc: Trị bệnh cao huyết áp, u xơ huyết quản, bệnh động mạch vành, suyễn có đờm, ho gà, tiêu hóa không tốt, chán ăn, đầy bụng, phiền muộn tích tụ trong lòng, ho do phong hàn cảm mạo.
Vỏ quả tắc: trị các chứng chán ăn, viêm gan cấp tính, đau dạ dày, bệnh sa nang, sưng tinh hoàn, bệnh trĩ, sa tử cung, viêm khí quản mạn tính, viêm túi mật.
Hạt tắc: trị viêm họng, các bệnh về mắt, bệnh tràng nhạc.
Rễ tắc: trị bệnh sa nang, đau bụng sau khi sinh, khí nghịch do đờm ưng trệ, ho do lạnh, ho gà, nôn
mửa do đau dạ dày, sa tử cung, bệnh tràng nhạc, phong thấp, đau thần kinh.
Lá tắc: trị bệnh ung thư thực quản, bệnh tràng nhạc.
Cách dùng: 20 - 40g đối với loại tươi và 5 - 15g đối với loại khô; giã lấy nước, nhai hay pha uống thay trà đều được.
- Quả tắc có chứa hàm lượng vitamin C rất lớn, có nhiều tác dụng, nên cũng ít kiêng kỵ. Tắc thường chua, do đó tốt nhất là không nên ăn quả tươi quá nhiều, chỉ nên sử dụng lượng vừa phải.
- Ăn tắc trong mùa lạnh có tác dụng đề phòng cảm cúm và các bệnh liên quan.
- Thích hợp cho những người đang có tâm trạng phiền muộn, chán ăn hay bội thực (ăn no quá không tiêu) dùng.
- Những người mắc bệnh tiểu đường không được dùng tắc.
Vitamin: Vitamin A 62 microgam, vitamin B3 0,3mg, vitamin E 1,58mg, vitamin C 35mg, caroten 0,4mg
3 chất dinh dưỡng chính: Protein 0,9g, Chất béo 2g, cacbohydrat 12,3g
Khoáng chấ: canxi 56mg, magne 0,25mg, kali 144mg, natri 3mg, natri 0,21mg, kẽm 20mg, selen 0,62 microgam, sắt 1mg, Đồng 0,07mg
Chất xơ 1,4g
THÔNG TIN BỔ SUNG
- Quả tắc có chứa hàm lượng vitamin C và chất gluxit phong phú, có tác dụng tăng cường độ đàn hồi mao mạch huyết quản, ngăn ngừa độ giòn và rạn nứt ở huyết quản, tăng cường khả năng chống lạnh của cơ thể.
- Thường xuyên sử dụng tắc có thể phòng ngừa cảm cúm. Tắc còn có công dụng trị liệu hiệu quả đối với các bệnh như cao huyết áp, u xơ huyết quản, bệnh ở động mạch vành, cảm cúm do phong hàn, ho...
- Trong vỏ quả tắc có chứa một lượng lớn vitamin C, giúp bài trừ độc tố trong gan, bảo vệ mắt, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Ngoài ra, vỏ quả tắc còn có vị ngọt hơn cả phần ruột.
- Hàm lượng vitamin phong phú trong quả tắc còn có thể phòng trừ kết tủa sắc tố, giúp da sáng bóng, tăng tính đàn hồi; từ đó trì hoãn quá trình lão hóa, đề phòng da bị nhão hoặc hình thành nếp nhăn.
- Tắc có thể tăng cường chức năng của tim mạch, giúp lưu thông khí huyết; có tác dụng trị liệu rất tốt đối với bệnh viêm phế quản.
Share: