Quả bưởi: vị ngọt, chua, tính hàn.
Vỏ bưởi: vị cay, ngọt, đắng, tính ôn.
Hạt bưởi: vị đắng, tính ôn.
Rễ bưởi: vị cay, đắng, tính ôn.
Lá bưởi: vị cay, đắng, tính ôn.
Hoa bưởi: vị đắng, có mùi thơm.
Phần dùng để ăn: thịt quả bưởi.
Phần dùng làm thuốc: vỏ quả bưởi, hạt, rễ, thân, hoa, hạt giống bưởi.
Quả bưởi: Trị chứng đầy ứ, chậm tiêu hoá, say rượu, trị cao huyết áp, mỡ trong máu cao, đường trong máu cao, bệnh tim, xơ cứng động mạch, chống lão hoá, trị béo phì, ho mãn tính, đờm nhiều, hen suyễn, ruột, dạ dày trướng khí, đau dạ dày, bệnh tiểu đường, hoa mắt, khô mắt.
Cách dùng: ăn quả bưởi lượng vừa phải.
Vỏ bưởi: trị uất hơi lồng ngực, lạnh và đau tỳ, kiết lỵ, đau thoát vị bụng, hen suyễn; dùng làm đẹp, sát trùng; nấu nước tắm rất tốt cho da.
Cách dùng: 7,5 - 15g, sắc nước uống.
Hoa bưởi: trị dạ dày, lồng ngực sưng đau.
Cách dùng: 2,5 - 10g, sắc nước uống.
Rễ bưởi: trị đau dạ dày, đau lồng ngực, thoát vị bụng, phong hàn, ho, sổ mũi.
Rễ bưởi: lý khí giảm đau, tán phong hàn, tiêu chất ứ đọng, giải độc.
Hoa bưởi: hành khí, hóa đàm, cắt cơn đau.
Lá bưởi: hành khí, giảm đau, giải độc, tiêu sưng phù.
Quả bưởi: tiêu hóa thức ăn, trừ đờm, giã rượu, sinh tân dịch, điều hòa vị giác, giải khát.
Vỏ bưởi: tiêu hóa thức ăn, tiêu đờm, giảm ho, tiêu suyễn.
Cách dùng: 12,5 - 25g, sắc nước uống hoặc nấu nước xông, tắm.
Lá bưởi: trị đau đầu, trúng gió bại liệt, thức ăn chậm tiêu hóa gây đau bụng, viêm amidan, tắc tuyến sữa, viêm tai.
Cách dùng: 20 - 40g, sắc nước uống.
Dùng ngoài da: giã đắp lên vết đau hoặc nấu nước tắm.
- Những người có lượng dường trong máu thấp không nên ăn bưởi.
- Trong nước bưởi tươi mới ép có chứa insulin, trẻ em nên hạn chế uống.
- Những người thường xuyên đau bụng, tiêu chảy, thiếu máu không nên ăn bưởi nhiều.
- Thai phụ không dược dùng vỏ bưởi, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vitamin: Vitamin A 2mg, vitamin B1 0,07mg, vitamin B6 0,09mg, vitamin C 110mg, vitamin B2 0,1mg, vitamin B7 33mg, vitamin P 480mg, vitamin E 3,4mg, caroten 0,1mg, vitamin B9 21mg, vitamin B5 0,5mg, vitamin B3 0,89
3 chất dinh dưỡng chính: Protein 0,8g, chất béo 0,2g, cacbohydrat 9,1g
Khoáng chất: canxi 12mg, kali 119mg, kẽm 0,4mg, đồng 0,18mg, sắt 0,3mg, natri 3mg, selen 3.02mg, phospho 24g, magne 4mg
Chất xơ 0,4g
THÔNG TIN BỔ SUNG
- Bưởi nấu nước tắm có tác dụng giúp các mạch tuần hoàn nhanh hơn; giúp tăng cường thể lực, trợ giúp cân bằng đối với những người đau thần kinh, bệnh phong thấp. Vỏ bưởi phơi khô khi đốt lên có thể xua được muỗi.
- Trong bưởi có hàm lượng vitamin P rất phong phú, có ích cho những người bệnh tim, đau huyết quản; thành phần insulin trong thịt bưởi tươi có rất nhiều tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, thích hợp cho những người bệnh có lượng đường trong máu cao.
- Vỏ bưởi có khả năng làm giảm thiểu sự ngưng tụ máu, từ đó tạo nên tính ổn định và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu.
Share: