Sách Bản thảo bị yếu ghi: Thông thảo mau thông kinh mạch vào phế, dẫn khí nhiệt xuống dưới mà lợi tiểu tiện, xuống sữa nhiều và các chứng lậu thũng, mắt hoa, tai điếc, mũi ngạt, khản tiếng...
Sách của Hoàng Cung Tú ghi: Câu đằng vị ngọt hơi đắng, chuyên vào tâm can kinh. Can chủ phong, tâm chủ hoả. Hoả gặp phong thì bốc càng mạnh cho nên sinh các chứng: Người lớn thì đầu quay mắt mờ,...
Sách Bản thảo bị yếu ghi: Quán chúng chữa được các chứng băng đới, sản hậu khí huyết xấu sinh ra đau bụng, tan hòn cục, phát ban đậu, đỡ đau xương, sát trùng và giải các nọc độc tà nhiệt.
Sách của Hoàng Cung Tú dời Thanh ghi: ích mẫu thảo cũng gọi là Sủng uất, có công vào tâm bào lạc, tiêu thuỷ hành huyết, trục ứ sinh tân, điều kinh giải độc. Ông lại nói: ích mẫu thảo là yếu...
Sách Bản thảo cương mục - Lý Thời Trân ghi: Hải kim sa giải nhiệt độc, chữa khỏi các chứng thấp nhiệt, phù thũng, tiểu tiện ra mủ là lậu huyết, lậu nhiệt, lậu kén và ngọc hành sưng đau...
Kim ngân có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, Dùng chữa mụn nhọt, lở ngứa, mày đay. Cũng có thể dùng chữa lỵ. Ngày dừng 10g hoa hay 20g cành lá, sắc lấy nước uống.
Sắn dây là cây thảo, leo. Thân dài tới 10m, có lông. Lá kép gồm 3 lá chét nguyên hoặc chia 2 - 3 thuỳ. Phiến lá chét dài 7 - 15 cm, rộng 5-12 cm, hai mặt phiến lá và cuống lá đều có lông. Có lá kèm và...
PQA - Theo y học trong quả nho có chứa hàm chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch, tăng sức đề kháng, thải độc gan, tăng cường sức khỏe, làm giảm mệt mỏi. Ăn nho thường xuyên sẽ mang lại các lợi...
PQA - Y học đã chứng minh hoa dậu biếc có chứa rất nhiều hoạt chất có ích sức khỏe cho tim mạch, não bộ và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như ung thư, đường huyết. Dưới đây là một số lợi...
Đậu đỏ không chỉ là nguyên liệu ẩm thực bổ dưỡng mà còn là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc, món ăn có sử dụng...
PQA-Xoài có vị chua, ngọt, tính mát theo YHCT các bộ phận của cây xoài như quả, hoa, lá, hạt, vỏ cây đều có tác dụng điều trị nhiều bệnh rất hiệu quả. Sau đây là một số cách điều trị...
PQA - Táo mèo có vị chua ngọt, tính hơi ấm được dân gian sử dụng như một vị thuốc quý để điều trị các bệnh như gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, viêm khớp, đau đầu mạn tính, viêm xoang, mất...
PQA - Keo dậu còn gọi là bồ kết dại có vị hơi đắng, mùi thơm, tính mát. Hạt của loại cây này thường được sử dụng để trị chứng nhiễm giun đũa, hỗ trợ điều trị tiểu đường và yếu...
PQA- Quả đào có vị ngọt chua, tính ôn, hạt đào, hoa, lá, nhựa là những vị thuốc được dùng rất phổ biến trong Đông y. Dưới đây là một số bài thuốc từ quả đào mời mọi người tham khảo.
PQA - Cây bồ đề có tính bình, vị cay, đắng và không chứa độc, trong Y học cổ truyền và hiện đại thường dùng các hoạt chất chiết xuất từ cây bồ đề làm thuốc chữa bệnh. Dược liệu có...