Hotline: 0969771256

Chất Resveratrol trong Nho có tác dụng chống ung thư

Ngày 17 Tháng 02 Năm 2024

Công dụng trong nho

Đặc tính, công dụng của Nho

TÍNH VỊ

Quả: vị ngọt, hơi chua, tính bình.

Rễ: vị ngọt, chát, đắng, tính bình.

Dây leo: vị ngọt, chát, tính bình.

Phần để ăn: quả.

Phần dùng làm thuốc: vỏ cây, rễ, dây leo.

CÔNG DỤNG

Quả: bổ gan ích thận, bổ khí dưỡng huyết, tốt cho gân cốt, lợi tiểu, giảm sưng phù, tốt cho dạ dày, sinh tân dịch, làm tan mụn nước do bệnh đậu mùa.

Lá, rễ: trừ phong thấp, lợi tiểu.

Dây leo: giải độc lợi tiểu, trị nôn mửa, giúp an thai.

Rượu nho: bổ dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh.

TÁC DỤNG TRỊ BỆNH

Quả: ho do phế hư, tim đập nhanh, đổ mồ hôi trộm, khí huyết hư, chứng suy giảm tiểu cầu, miệng khô khát do phiền nhiệt, ăn không ngon, toàn thân bị phù, tiểu dắt, gân cốt đau nhức, đau khớp, sưng tấy ngoài da, đau mắt do gió độc và nhiệt.

Lá: trị tê liệt do phong thấp, phù thũng, tiêu chảy, mắt đỏ do gió độc và nhiệt, bị sưng nhọt. Cách dùng: 15 - 25g, sắc nước hoặc ép uống; cũng có thể giã nhuyễn để bôi ngoài da.

Rễ: trị tê dại do phong thấp, phù thũng, tiểu khó, chấn thương do trật đả, sưng nhọt.

Cách dùng: 20g - 50g, nấu canh hoặc hầm với thịt để dùng.

Dùng ngoài da: có thể giã nhuyễn hoặc sắc với nước để rửa vết thương.

LƯU Ý KHI DÙNG

Ăn nhiều nho sẽ gây khó chịu trong người, biểu hiện là bị tiêu chảy.

Người bụng yếu, táo bón, tiểu đường không nên ăn nhiều.

Ăn nho xong nên súc miệng, để tránh axit hữu cơ trong nho làm mòn răng.

THÔNG TIN BỔ SUNG

1: Trong nho chứa nhiều axit tartaric, ăn nho với lượng vừa phải rất tốt cho tỳ và dạ dày. Đây là loại trái cây lý tưởng đối với những người tiêu hóa kém và bị suy nhược thần kinh, lao lực quá độ:

2: Resveratrol trong nho có thể ngăn chặn sự phát triển, khuếch tán của tế bào ung thư, đặc biệt trong rượu vang đỏ có hàm lượng resveratrol rất cao.

3: Sắc tố đỏ trong nho đỏ là loại sắc tố flavone, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Một số bài thuốc trị bệnh từ Nho

Bổ máu

Nguyên liệu: 50g nho tươi, 25g sơn trà.

Cách dùng: Nho và sơn trà rửa sạch, ép lấy nước uống.

Tiểu ra máu

Nguyên liệu: 150g nho tươi, 300g củ sen tươi.

Cách dùng: Nho và củ sen rửa sạch, giã nhuyễn, ép lấy nước củ sen uống; ngày uống 2 lần vào buổi sáng, tối.

Cơ thể suy nhược

Nguyên liệu: 30ml rượu nho tươi.

Cách dùng: Sáng tối mỗi buổi uống 1 lần.

Bệnh sởi

Nguyên liệu: Dây nho vừa đủ dùng.

Cách dùng: Sắc với nước rửa ngoài da, đồng thời dùng 50g nho khô sắc nước uống.

Thai phụ bị động thai

Nguyên liệu: 40g nho khô, 20g táo ta.

Cách dùng: Cho cả hai vào sắc nước uống. Hoặc dùng 75g nho khô, 15g đỗ trọng, sắc với nước rồi vớt bỏ đỗ trọng, chia ra sáng - tối mỗi buổi dùng 1 lần.

Gan thận hư, đau nhức ở vùng thắt lưng

Nguyên liệu: 15g nho, 10g nhân sâm, 150ml rượu nếp.

Cách dùng: Cho nho và nhân sâm cùng rượu nếp ngâm khoảng 5 - 7 ngày, mỗi lần uống 30ml, ngày dùng 2 lần vào buổi sáng, tối.

Đau khớp, đau nhức gân cốt, viêm khớp do phong thấp.

Nguyên liệu: 75g rễ nho trắng, 1 cái giò heo.

Cách dùng: Cho rễ nho, giò heo vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ, ninh chín rồi dùng.

Lượng lipid trong máu cao

Nguyên liệu: 15g lá nho, 15g sơn trà, 15g hà thủ ô.

Cách dùng: Cho cả ba nguyên liệu trên vào sắc với lượng nước thích hợp, sáng tối mỗi buổi dùng 1 lần.

Viêm dạ dày mãn tính

Nguyên liệu: Rượu nho nguyên chất, hoặc nho khô.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 15ml rượu nho. Hoặc trước bữa ăn nhai kỹ khoảng 20 quả nho khô, dùng liên tục trong 30 ngày.

Làm sạch ruột, tốt cho dạ dày

Nguyên liệu: 16 quả nho, 200g dứa, 100ml sữa bò, 1 muỗng nhỏ đường mật.

Cách dùng: Rửa sạch nho và dứa, gọt vỏ bỏ hạt (dứa cắt bỏ mắt dứa), thêm sữa bò, đường mật cho vào máy sinh tố xay đều để uống.

Suy nhược thần kinh

Nguyên liệu: 1 nắm nho khô, 2 muỗng sơn trà.

Cách dùng: Nho khô nấu chung với sơn trà, thêm ít mật ong để ăn.

Ho do phế hư, trong đờm có máu

Nguyên liệu: 1 nắm nho khô, 20g bách hợp, 50g gạo.

Cách dùng: Cho tất cả nguyên liệu vào nấu cháo để ăn.

Nhiễm trùng đường tiểu, tiểu dắt, đau rát.

Nguyên liệu: 150g nước ép nho, 100g nước ép sen, 1 - 2 muỗng mật ong.

Cách dùng: Cho mật ong vào nước ép nho và nước ép sen, khuấy đều rồi đổ nước ấm vào dùng.

Cao huyết áp

Nguyên liệu: 150g nho, 15 - 20g hạt dẻ.

Cách dùng: Rửa sạch nguyên liệu rồi giã nát lấy nước, pha với nước nóng để uống.

Thiếu máu, chóng mặt, cơ thể suy yếu, ớn lạnh, lạnh chân

Nguyên liệu: 70g nho khô, 15g cùi nhãn, 5g dâu chín.

Cách dùng: Sắc với nước uống.

Tin tức liên quan