Hotline: 0969771256

Công dụng và cách dùng keo dậu điều trị bệnh

Ngày 19 Tháng 07 Năm 2022

PQA - Keo dậu còn gọi là bồ kết dại có vị hơi đắng, mùi thơm, tính mát. Hạt của loại cây này thường được sử dụng để trị chứng nhiễm giun đũa, hỗ trợ điều trị tiểu đường và yếu sinh lý. Tuy nhiên cây có chứa độc tố không nên dùng liều cao hoặc sử dụng dài ngày. Sau đây là công dụng và cách dùng cây keo dậu mời mọi người tham khảo.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây keo dậu

Công dụng cây keo dậu trong đời sống

- Theo nghiên cứu các thành phần của keo dậu có hàm lượng dinh dưỡng khá cao và một số chất khác có tác dụng chữa bệnh.

- Hạt keo dậu chứa: chất đường, chất leuxenola (leuxenin hay mimosin), 4.45% tro, protit 21%, chất nhầy (mannan, galactan và xylan) 12 – 14% và chất béo 5.5%.

- Lá keo dậu chứa: Protein, xơ, caroten, tanin, quercitrin, leuxenola

- Chồi non và lá non chứa một lượng độc tố mimosine (leuxenola). Thế nên khi dùng cần khử độc hoặc dùng theo khẩu phần phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Nhựa của vỏ cây keo dậu có thể dùng làm gel kết dính và được ứng dụng trong chế tạo vỏ của các viên thuốc, vì có khả năng phân rã nhanh.

Liều dùng thông thường

Đối với người lớn: dùng 25–30g/ngày.

Đổi với trẻ em:

- Dưới 3 tuổi: dùng 2g/ngày.

- Từ 3–5 ngày: dùng 5g/ngày.

- Từ 6–10 tuổi: dùng 7g/ngày.

- Từ 11–15 tuổi: dùng 10g/ngày.

Cách khử độc tố khi sử dụng cây keo dậu

Độc tố là mimosine ở cây keo dậu dễ dàng phân hủy bởi nhiệt và hòa tan trong nước. Đọt non luộc khoảng 15 phút rồi vớt ra bỏ nước. Hoặc có thể dùng nồi bằng sắt để nấu đọt keo dậu giúp tạo phản ứng phức hợp giữa kim loại và chất mimosine làm giảm nồng độ chất độc có trong thực phẩm này.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây keo dậu

Trị giun: Hạt tươi ăn hoặc dùng hạt khô rang lên cho nở, tán bột uống, hoặc thêm đường làm thành bánh. Dùng vào sáng sớm lúc đói, liền trong 3-5 buổi sáng. Không cần dùng thuốc tẩy. Có thể phối hợp với các loại hạt khác như Sử quân tử thì hiệu quả càng cao.

Hỗ trợ điều trị yếu sinh lý và tiểu đường: Hạt già 50g rang lửa nhẹ cho khô rồi nấu lấy nước uống, ngày 2 lần. Duy trì liên tục trong 3 ngày rồi ngưng từ 2 – 3 ngày rồi sử dụng lại.

Trị chứng vàng da và thiếu máu: Củ mài (hoài sơn), sâm bố chính và bạch biển đậu (đậu ván trắng) mỗi vị 12g, ô tặc cốt (mai mực), hạt keo dậu, ý dĩ và mẫu lệ (vỏ hàu) mỗi vị 6g. Đem các vị trên rửa sạch rồi sắc lấy nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang.

Lưu ý:

Ăn quá nhiều hạt keo dậu có thể gây rụng tóc. Ngoài ra, có thể gây sảy thai, bướu cổ, chán ăn, chảy nước bọt, giảm khả năng sinh sản và đục thủy tinh thể.

>> Bài thuốc từ quả đào

Tin tức liên quan