Mộc nhĩ còn gọi là nấm tai mèo là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc và còn là dược liệu giúp điều trị bệnh hiệu quả trong đông y với tác dụng bổ huyết, thông kinh, điều trị kiết lỵ, bồi bổ sức khoẻ. Sau đây là một số bài thuốc từ mộc nhĩ mời mọi người tham khảo.
Điều trị suy nhược cơ thể: Mộc nhĩ, chà là, mỗi vị 30g, sắc thành nước, dùng uống mỗi ngày.
Tư âm bổ gan, kiện não, tăng cường sức khỏe não bộ: Mộc nhĩ 60 g, một nửa sao cháy một nửa sao khô, kết hợp cùng Vừng đen 15 g sao thơm, tán nhỏ, trộn đều. Mỗi ngày dùng 6 g hãm với 120 ml nước sôi, dùng uống thay trà.
Chữa băng kinh, rong kinh: Lấy 60g mộc nhĩ đun sao đến khi bốc khói là được, kết hợp với Huyết dư thán 10 g, tán thành bột mịn, trộn đều. Mỗi ngày dùng uống 6 – 10 g, uống với nước ấm hoặc có thể pha thêm một ít giấm thanh.
Chữa kinh nguyệt không đều, tiểu tiện ít, nước tiểu màu vàng: Mộc nhĩ 30g, rửa sạch, xào với lửa nhỏ. Sau thêm khoảng 300 ml nước, nấu chín, thêm đường cát dùng uống.
Dưỡng ẩm, chỉ huyết, phòng chống các bệnh xuất huyết: Dùng 15-30g mộc nhĩ ngâm nước ấm rửa sạch, hầm nhừ, thêm đường trắng, dùng ăn trong ngày.
Bổ thận, trị xuất huyết tử cung cơ năng do thận hư: Dùng mộc nhĩ 200g với Hồng táo 250g hầm nhừ, thêm đường phèn, chia thành 7 phần, mỗi ngày ăn một phần, chia thành sáng chiều.
Điều trị ho lâu ngày, thổ huyết: mộc nhĩ 5g ngâm nước ấm, rửa sạch, Đại táo 5 quả, bỏ hạt, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ. Đun các nguyên liệu nhỏ lửa thành cháo chia thành 2 lần dùng ăn trong ngày.
Điều trị hen suyễn, miệng khô, nhiều đờm, tay chân lạnh, mặt tái nhợt: Lấy 20g mộc nhĩ, đường phèn 15g, nấu cùng một lượng nước vừa đủ. Dùng uống trong ngày.
Điều trị viêm phế quản mãn tính và chứng giảm bạch cầu trong máu: mộc nhĩ 20g, ngâm với nước ấm nấu cùng 20g đường phèn. Lấy nước dùng uống ngay trong ngày.
Chữa táo bón lâu ngày đi ngoài ra máu: Dùng 6g mộc nhĩ, hồng khô 30g nấu thành chè ăn hằng ngày.
Chữa bệnh trĩ: Dùng mộc nhĩ nấu ăn ngày từ 1 – 2 lần, ăn đều trong nhiều ngày bệnh sẽ khỏi.
Chữa lỵ mãn tính: Mộc nhĩ 30g, lộc giác sương 8g tán bột, trộn đều, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5g với nước ấm.
Điều trị tăng huyết áp: Sử dụng 10g mộc nhĩ khô, ngân nhĩ 10 g, ninh nhừ nềm thêm một lượng đường phèn vừa ăn, dùng ăn trước khi đi ngủ.
Phòng ngừa cao huyết áp: mộc nhĩ 5g, Đậu phụ 200g, nấu thành canh ăn thường xuyên.
Chữa cao huyết áp, chảy máu võng mạc: Mộc nhĩ 30g ngâm nước một đêm, rửa sạch hấp chín với chút đường (hấp từ 1 – 2 giờ) ăn trước khi đi ngủ. Dùng mỗi ngày từ 3-5 ngày
Điều trị đau răng: Sử dụng mộc nhĩ và kinh giới, mỗi vị phân lượng bằng nhau, sắc lấy nước dùng nước ngậm và súc miệng.
Tiểu tiện ra máu: Dùng 50g mộc nhĩ, sao tồn tính, tán thành bột mịn, dùng uống.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường: Mộc nhĩ và biển đậu, mỗi vị phân lượng bằng nhau, tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng uống 9g.
Đi tiểu nhiều lần: Mộc nhĩ 30g nấu chín với dạ dày lợn làm sạch, thái miếng, ăn trong ngày. Dùng liền 3 – 5 ngày.
Hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành, di chứng tai biến mạch máu não, mỡ máu: mộc nhĩ, nấm tuyết, mỗi loại 100 g ngâm rửa sạch xé nhỏ trộn với dưa chuột 150g thái lát thành món rau trộn dùng hàng ngày. Hoặc dùng mộc nhĩ 10g, đại táo 5 quả, thịt lợn nạc 50g, thêm gừng hầm canh. Mỗi ngày ăn một lần trong nhiều ngày.
Chảy máu cam: Mộc nhĩ đốt tồn tính tán bột viên thêm nước vo viên nút lỗ mũi.
Lưu ý
Những người thể tạng yếu hay bị lạnh, hay đầy bụng hoặc đi tiêu lỏng thì khi dùng thuốc nên dùng kèm 1 hoặc vài lát gừng tươi nướng sơ qua lửa.
Không ngâm mộc nhĩ khô bằng nước nóng mà phải ngâm bằng nước lạnh, không được ăn mộc nhĩ tươi.
Ngoài ra, không dùng kết hợp mộc nhỉ với củ cải trắng, ốc bươu hay sử dụng sau khi ngâm nước quá lâu, bởi những điều này có thể gây ngộ độc.
Truy cập http://pqa.net.vn/ để theo dõi nhiều bài thuốc hay.
Share: