Rau sam có vị chua, tính lạnh là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng còn là dược phẩm có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Theo kinh nghiệm của dân gian PQA hướng dẫn mọi người sử dụng rau sam trong các bài thuốc dưới đây:
Trị nổi mề đay mẩn ngứa, sốt phát ban: Rau sam rửa sạch giã nát chắt lấy phần nước cốt để uống, phần bã để bôi lên vùng da bị tổn thương. Làm mỗi ngày 1 lần.
Trị mụn nhọt: 30g rau sam rửa sạch giã nát bọc lại bằng miếng vải mỏng sạch đắp lên phần da bị mụn nhọt. Mỗi ngày thay 2 lần. Duy trì đắp đến khi mụn nhọt nhín và vỡ ra.
Trị ngộ độc thuốc: Rau sam rửa sạch xay nhuyễn chắt lấy nước để uống, phần bã dùng để đắp vào rốn.
Trị giun: 50g rau sam tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống vào buổi tối trước khi ngủ hoặc buổi sáng trước khi ăn khoảng 4 giờ. Uống liền trong 3–4 ngày. Phương cách này hữu hiệu với giun kim và giun đũa.
Trị trướng bụng: 300 – 500g rau sam, rửa sạch thái nhỏ chia làm 2 lần dùng, nấu với nước vo gạo nếp lần 2 thành canh dùng.
Phụ nữ bị bạch đới: 30g rau sam rửa sạch giã nát, lấy nước cốt trộn với 2 lòng đỏ trứng gà đun chín để uống.
Trị chứng ngứa âm đạo: Dùng rau sam khô hoặc rau sam tươi sắc để lấy nước ngâm rửa âm đạo. Thực hiện mỗi ngày hai lần vào buổi trưa và tối trước khi đi ngủ.
Chữa dịch sản hậu ra nhiều: 60g rau sam khô rửa sạch sắc lấy nước dùng. Chia làm 2 lần dùng. Nếu không có khô bạn có thể dùng với 200g rau sam tươi.
Hỗ trợ vết thương do côn trùng, rắn rết cắn: Rau sam rửa sạch giã nát lấy phần nước cốt để uống, phần bã dùng để đắp lên vị trí bị tổn thương. Khi dùng thuốc, cần đưa bệnh nhân về ngay trạm y tế gần nhất. Bởi đây chỉ là biện pháp hỗ trợ.
Chứng bạch cầu cấp: Bạch chỉ 12g + mã xỉ hiện 30g + hà thủ ô, a giao mỗi vị cân lấy 16g.Rửa sạch cho vào sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.
Trị tiểu rát, tiểu máu: 100g rau sam + 50g rau dền rửa sạch thái nhỏ nấu canh ăn chung với cơm. Dùng liên tục trong 5 – 7 ngày tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu sẽ được cải thiện.
Phòng ngừa gout: Rau sam sắc nước uống thay cho nước lọc liên tục khoảng 30 ngày và kết hợp cùng với thuốc trị bệnh gout.
Hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng: Bại tương thảo, thổ phục linh, kê nội kim, mã xỉ hiện, khổ sâm và bạch thược mỗi vị 20g + cam thảo 6g + xạ hương 4g + tam lăng, xuyên hậu phác và huyền hồ mỗi vị 10g + hồng đằng 12g. Đem sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang, duy trì sử dụng bện sẽ thuyên giảm.
Trị bỏng: Rau sam khô tán thành bột mịn, thêm một ít mật ong rồi bôi lên vùng da bị bỏng.
Trị môi, miệng bị lở loét: Rau sam làm sạch giã nát lấy nước cốt để bôi lên vị trí môi miệng bị lở loét. Hoặc dùng rau sam sắc đặc uống.
Trị đau răng: Dùng nước cốt hoặc nước sắc đặc từ rau sam tươi để ngậm súc miệng.
Trị nấm tóc, nấm chân, nấm da đầu: Dùng cây rau sam tươi đem nấu thành cao hoặc rau sam khô thì đốt thành than sau đó bôi lên vùng bị nấm.
Trị ho ra máu: Rau sam giã nát để lấy nước cốt hoặc đem sắc đặc uống. Kết hợp cùng canh rau sam (nấu, xào, luộc).
Trị ho gà: Dùng 100g rau sam làm sạch đun với 200ml nước sau thêm 30 gram đường phèn và đun còn khoảng 100ml. Lấy nước sắc chia thành 3 phần dùng trong ngày. Sau 3 ngày giảm liều dùng còn 50ml.
Trị kiết lỵ: Rau sam, cỏ sữa mỗi vị 100g sắc với khoảng 400ml nước đến khi cạn còn chừng 100ml chắt nước ra uống, chia làm 2 lần dùng trong ngày. Nếu có thêm đi ngoài ra máu thì thêm cỏ nhọ nồi 20g đun lẫn.
Trị trĩ: Đem rau sam rửa sạch nấu lấy rau để ăn, nước để xông hoặc ngâm hậu môn. Thực hiện mỗi ngày 1 lần để cải thiện bệnh trĩ.
Lưu ý:
Không nấu quá chín, đung sôi quá lâu.
Không sử dụng cho phụ nữ có thai.
Người bệnh có thể tạng hư hàn, hay đi tiêu lỏng, cần phối hợp với những vị thuốc cay, ấm để không làm trệ tỳ khi sử dụng loại rau này.
Người có tiền sử sạn thận nên thận trọng dùng loại dược liệu này.
Share: