Cải bẹ xanh còn gọi là cải dưa, cải sen có vị cay, tính ôn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật như: phạm phòng, gút. Dưới đây là một số bài thuốc hữu ích từ cây cải bẹ xanh mời mọi người cùng Dược PQA tham khảo.
Chống lão hóa da: cải bẹ xanh có hàm lượng vitamin cao, giàu chất chống oxy hóa và axít folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn. Vì vậy, mỗi ngày dùng từ 200 – 300g rau cải bẹ xanh trong khẩu phần ăn sẽ giữ được sự tươi trẻ.
Phòng trừ bệnh gút: Các chất trong nước rau cải bẹ xanh có tác dụng đào thải chất axít uric, nguyên nhân dẫn đến bệnh gút, dùng cải bẹ xanh nấu và uống mỗi ngày đều đặn có tác dụng giúp phòng trừ bệnh gút rất hiệu quả. Nên nấu loãng để dễ uống hơn và uống trong thời gian ổn định.
Chữa đau lưng: Hạt cải 1 nắm, tán bột, hòa với rượu trắng, bôi lên nơi đau vài lần sẽ khỏi.
Chữa đau hai bên sườn do cảm hàn: Hạt cải giã nhỏ mịn, cho nước quấy đặc sệt như hồ rồi bôi vào nơi đau.
Chữa tiêu chảy: Lấy ít hạt cải tán mịn, thêm nước cho sền sệt rồi đắp lên rốn, bệnh nhân sẽ ngừng nôn và đi ngoài.
Chữa trĩ nội, trĩ ngoại: Hạt cải tán nhỏ mịn, tẩm ít nước và mật ong, rịt vào nơi trĩ đau rồi băng lại bằng băng dính, khi khô lại thay miếng khác.
Chữa sưng tấy: Tán nhỏ hạt cải cay, trộn cùng dấm để làm cao dán.
Chữa mụn nhọt: Uống nước cải cay nấu hoặc dùng nước ép uống vào mùa nóng để thanh nhiệt, hạn chế tình trạng nổi mụn.
Chữa thương hàn âm chứng: Lấy hạt cải tán thành bột mịn, nhào với nước, đắp lên rốn, sau đó lấy vật nóng chườm lên trên, khi mồ hôi toát ra là khỏi. Chỉ dùng phương thuốc này trong trường hợp xa cơ sở y tế hoặc đang chờ đưa đi bệnh viện.
Chữa trúng phong: Hạt cải 1 chén con, tán bột, sắc với 2 bát giấm đến khi còn lại nửa bát, lấy bôi dưới góc hàm, rất hiệu nghiệm.
Chữa phạm phòng: Hạt cải 1 nắm tán nhỏ, hòa chút nước cho sền sệt, đắp vào rốn.
Trị viêm thận: Nấu nước rau cải bẹ uống hàng ngày. Có thể nấu canh thêm trứng nấu chung. Đun tới khi chín nhừ ăn 1 lần/ngày vào buổi trưa. Áp dụng trong nhiều ngày để cải thiện tình trạng bệnh.
Trị đau khớp: Giã nhuyễn hạt cải cay, trộn cùng bột mì. Đắp hỗn hợp lên vùng bị đau.
Trị bệnh đau dạ dày buồn nôn: Tán bột hạt cải bẹ xanh, hâm nóng rượu. Uống 2 lần/ngày.
Trị ho hen, suyễn, ho ở người già: Đem sắc hạt cải bẹ xanh, hạt tía tô, hạt củ cải lấy nước uống ngày 2 – 3 lần/ ngày.
Trị chứng rụt lưỡi: Hạt cải tán thành bột mịn, hòa với giấm cho sền sệt, bôi dày quanh cổ họng, lưỡi sẽ trở lại bình thường.
Lưu ý:
Người sức yếu, sốt nóng (khí hư hữu nhiệt), yếu phổi ho khankhông dùng cải bẹ xanh.
Share: